1.อาหารในกลุ่มข้าวและแป้งนั้น ต้องทานให้พอดี ไม่ควรงดรับประทานเลย เพราะอาจทำให้น้ำตาลในเลือดน้อยลง ส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ สำหรับข้าวและแป้งที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักควรให้เลือกที่ ผ่านการขัดสีน้อย เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต ธัญพืช เพราะจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายช้าๆ ทำให้ไม่อ้วน
2.อาหารกลุ่มโปรตีนหรือเนื้อสัตว์นั้นควรเลือกที่ไม่ติดหนัง-ติดมัน หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น แฮม ไส้กรอก กุนเชียง เพราะให้พลังงานสูงและมีไขมันมาก
3.นม ควรรับประทานนมจืด หากเป็น โยเกิร์ต แนะนำรสธรรมชาติ หากต้องการมีรสชาติก็ให้เติมผลไม้สดลงไปด้วย
4.อาหารประเภทไขมัน ไขมันนั้นยังมีความจำเป็นต่อร่างกายของคนเราเพื่อใช้ในการละลายวิตามินบางตัว แนะนำให้เลือก ไขมันชนิดไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว ยกเว้นน้ำมันปาล์ม กะทิจากมะพร้าว และการปรุงประกอบอาหารแนะนำ ให้ใช้วิธีอบ ต้ม นึ่ง ตุ๋น ย่าง ผัด แทนการทอดด้วยน้ำมันมาก ๆ
5.อาหารที่ให้เส้นใยสูง หาได้จากผักและผลไม้ ถั่วเมล็ดแห้ง (ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ) ซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะเส้นใย โดยเฉพาะชนิดที่ละลายน้ำ เช่น เพกตินในแอปเปิ้ล สตรอว์เบอร์รี่ ข้าวโอ๊ต จะมีเมือกมาก เมือกจะทำหน้าที่เกาะ คอเลสเตอรอลแล้วขับออกจากร่างกาย สำหรับเส้นใยชนิดไม่ละลายน้ำ เป็นยาระบายตามธรรมชาติเพื่อป้องกันท้องผูก
6.เลือกทานอาหารที่มีพลังงานต่ำ เช่น ผลไม้ โยเกิร์ต รสธรรมชาติ
7.ฝึกฝนวางแผนการรับประทานอาหารให้ดี หากต้องไปงานเลี้ยง โดยในวันนั้นก่อนไปงานเลี้ยง
ต้องเลือกทานอาหารไขมันต่ำเส้นใยสูงไว้ก่อน
8.มีการดัดแปลงอาหารให้เป็นอาหารพลังงานต่ำ เช่น น้ำสลัด พบว่าในน้ำสลัดมีน้ำมันพืชเป็นส่วนประกอบ หากมีการดัดแปลงจากน้ำสลัดมาเป็นน้ำยำ ก็จะทำให้ได้อาหารที่มีไขมันต่ำ
9.ถ้างด ชา-กาแฟไม่ได้ ก็ควรไม่ใส่ครีมเทียมหรือน้ำตาล
10.ออกกำลังกายสม่ำเสมอเป็นประจำ เพราะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น